096 575 8887

Biểu Hiện & Cách Điều Trị Các Loại Bệnh Của Cây Cảnh

cách điều trị bệnh ở cây cảnh

Cây cảnh có lẽ đã trở thành một món đồ trang trí không gian sống cũng như đóng góp một phần sức trong việc làm bầu không khí quanh ta trong lành hơn. Trong quá trình chăm sóc, có thể quý vị sẽ gặp những trường hợp cây cảnh bị bệnh. Tại sao vậy? Hãy cùng Hoa Giấy Đẹp tìm hiểu những biểu hiện và cách điều trị các loại bệnh thường gặp của cây cảnh nhé.

Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Của Cây Cảnh

Có thể quý vị chưa biết, nguyên nhân gây bệnh ở cây cảnh không hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc mà chủ yếu do điều kiến sống và đặc điểm sinh lý của cây.
Dưới đây là một số những loại bệnh thường gặp ở cây cảnh và cách khắc phục.

Biểu Hiện & Cách Điều Trị Bệnh Của Cây Cảnh

Bệnh Đốm Lá Ở Cây Cảnh

Biểu hiện của bệnh là sự xuất hiện những đốm nhỏ, màu sắc và hình dáng hay độ lớn của lá không giống nhau. Phiến lá quăn lại và có những đốm màu nâu, tím, đen… Tiếp nữa lá sẽ bị khô héo và rụng khiến cây mất khả năng quang hợp và chết.

bệnh đốm lá cảu cây cảnh

Cách điều trị Bệnh Đốm Lá Ở Cây Cảnh

Để điều trị bệnh này ở cây cảnh, quý vị ngắt bỏ những lá bị sâu và đem đi đốt. Tiếp đó là phun thuốc định kì theo hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm.
Quý vị có thể cân nhắc dùng đồng sunphat với vôi sống với lượng nước gấp 100 lần để pha thành dung dịch thuốc để phun cho cây. Quý vị nên lưu ý không dùng các dụng cụ kim loại trong quy trình pha chế. Khi phun thuốc, phun đều mặt trước và sau, cũng như thân và cành.

Bệnh Phấn Trắng Ở Cây Cảnh

Trên cành, thân, và mặt của lá cây xuất hiện những lớp phấn màu trắng, dày, khiến lá bị rụng, thân khô héo. Đây là hiện tượng khá phổ biến với những cây ưa lạnh.

bệnh phấn trắng - các bệnh trên cây cảnh

Cách Điều Trị Bệnh Phấn Trắng Ở Cây Cảnh

Để trị bệnh phấn trắng cũng khá đơn giản. Quý vị nên ngắt bỏ lá và cành bị bệnh đem đi đốt. Đồng thời phun thêm dung dịch tổng hợp với nồng độ lưu huỳnh là 0.3 – 0.5, pha với 1 phần vôi trong và 10 phần nước đem đun sôi.

Bệnh Chảy Nhựa Ở Cây Cảnh

Biểu hiện của bệnh đó là thân, cành của cây, đặc biệt là nơi phân nhánh, vỏ của cây bị nứt và chảy nhựa vàng trong suốt và tiếp đó, chuyển màu nâu đỏ. Phần thân bị bệnh sẽ lồi lên, vỏ & thân gỗ bị mục khiến cây sẽ chết khô.
Nguyên nhân là do hiện tượng sương muối, sâu đục vỏ hay do đất quá chặt, chăm sóc kém… khiến vỏ cây bị tổn thương và nấm xâm nhập khiến tinh bột trong tế bào cây chuyển thành dịch nhựa.

Cách Điều Trị Bệnh Chảy Nhựa Ở Cây Cảnh

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh chảy nhựa là cần tăng cường chăm sóc đất khiến đất tơi xốp. Kết hợp bón phân hữu cơ và cắt tỉa cành hợp lý. Quý vị có thể bôi lên vết thương hợp chất lưu huỳnh & vôi 50be và 1 lớp dầu bảo vệ sau đó.

Bệnh Thủng Lá Ở Cây Cảnh

Biểu hiện của bệnh thủng lá ở cây là từ những đốm nhỏ sẽ lan rộng thành lỗ to trên lá cây. Xuang quanh đóm có màu xanh vàng và sau khi đốm khô sẽ rời ra khiến lá bị thủng.

thủng lỗ - bệnh của cây cảnh

Cách Điều Trị Bệnh Thủng Lá Ở Cây Cảnh

Để trị bệnh, quý vị cần tăng cường phân bón hữu cơ và hạn chế phân đạm. Đảm bảo nơi ở của cây thông thoáng và đủ ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *